Các loại đất trên sổ đỏ

Các loại đất trên sổ đỏ

03/12/2021

 

 

Theo quy định thì nước ta có các loại sổ là sổ xanh, sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng. Mỗi loại sổ được quy định về các quyền lợi để sở hữu và sử dụng đất của công dân. Vậy các loại đất trên sổ đỏ là gì? Sổ đỏ cho người sở hữu những quyền lợi gì?

Sổ đỏ là gì

Sổ đỏ có bìa màu đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Sổ đỏ có các quy định sở hữu
Sổ đỏ có các quy định sở hữu 

Những trường hợp được Nhà nước quy định cấp sổ đỏ là:

  • Cấp sổ đỏ cho hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất cho nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối và làm nhà ở thuộc khu vực nông thôn.
  • Các tổ chức trong nước được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào các mục đích có lợi cho đất nước, giúp xây dựng phát triển chủ yếu về mặt kinh tế.
  • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê đất tại Việt Nam làm các công việc giúp ích cho cộng đồng, hội nhập thế giới.

Các loại đất trên sổ đỏ

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm:

  • Đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, …
  • Đất nông nghiệp khác bao gồm đất sử dụng để phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các loại hình trồng trọt không trực tiếp trên đất. Các loại đất nuôi trồng thuỷ sản phục vụ cho mục đích nghiên cứu, … Xây dựng nông trại nuôi gia cầm, gia súc cho nền nông nghiệp.

Các loại đất được quy định vào sổ đỏ

Các loại đất được quy định vào sổ đỏ

Nhóm đất phi nông nghiệp

Với các loại đất gọi là đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh. Các loại đất thuộc đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp, đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, …

Ngoài ra còn gồm đất sử dụng xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ. Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản. Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông, sử dụng trong thủy lợi, đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Bao gồm cả đất chợ, đất xử lý chất thải và cho các công trình công cộng khác.

Đất dùng để xây dựng những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng. Còn có đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, các nguyên liệu như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, nhằm làm công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Hy vọng qua bài viết có thể cung cấp cho bạn thông tin về các loại đất trên sổ đỏ. Hiểu về các quy định liên quan đến pháp lý nhà đất giúp bạn thuận lợi trong các tranh chấp cũng như mua nhà ở. Website: hellohomes.vn.

 

Bài viết khác