Đất có thổ cư là như thế nào?

Đất có thổ cư là như thế nào?

12/11/2021

 

Nói đến đất đai, hiện nay có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng như: đất thổ cư, đất thổ canh, đất nông nghiệp, đất canh tác,... tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể hiểu hết được nghĩa chính xác của các thuật ngữ này. Thực tế có một vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay đó chính là giá bán đất thổ cư cao hơn giá bán đất nông nghiệp. Tại sao lại như vậy? Đất có thổ cư là như thế nào, mục đích và thời hạn ra sao, có phải đóng thuế không,... các bạn cùng tham khảo bài viết này nhé!

Đất thổ cư đô thị

Đất thổ cư đô thị

Tên gọi đất thổ cư không phải là tên do pháp luật quy định mà nó xuất phát từ cách gọi truyền thống và được xuất hiện rất nhiều trong các thông tin giao dịch đất đai. Theo Luật đất đai thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm  đất ở nông thôn (ONT) và đất ở tại đô thị (OĐT). Cả hai loại đất này chỉ khác nhau về điều kiện xây dựng, thuế và hạn mức còn mục đích sử dụng và các điều kiện mua bán thì tương tự nhau.

Để đánh giá đất có thổ cư là như thế nào, người ta thường dựa trên một số tiêu chí sau:

  • Đất được sử dụng với mục đích là xây dựng nhà ở, chung cư, xây dựng các công trình gắn liền với nhà ở, đất đai, những công trình đáp ứng đời sống dân cư, để phục vụ cho cuộc sống lâu dài. Khi xây dựng chúng ta cần xin cấp giấy xây dựng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 
  • Đất thổ cư cũng được cấp giấy phép sử dụng đất, được rao bán hợp pháp trong các giao dịch bất động sản theo giấy tờ, thủ tục pháp lý của pháp luật. 

Xây dựng trên đất thổ cư

Xây dựng trên đất thổ cư

  • Vì được bảo vệ các lợi ích chính đáng, người sử dụng đất thổ cư cũng phải đóng thuế hàng năm theo quy định về thuế. Phụ thuộc vào tình hình phát triển kinh tế ở từng khu vực mà sẽ có mực thuế đánh giá khác nhau. Hiện nay ao, phần diện tích vườn nằm trong thửa ruộng dân cư cũng được pháp luật nước ta công nhận là đất thổ cư. Đất đai gắn liền với công việc làm ăn lâu dài, chính vì vậy mà khi lựa chọn mua và sử dụng đất, chúng ta nên tìm hiểu thật cẩn thận. Việc nhận diện mảnh đất đó thuộc diện đất nào là rất quan trọng, có thuộc đất nông nghiệp hay không, có trong diện quy hoạch, giải tỏa hay không?

Bài viết trên đây cung cấp cho mọi người một số thông tin cơ bản cần thiết để trả lời cho câu hỏi đất có thổ cư là như thế nào? Mong rằng những thông tin trên đã mang đến cho quý độc giả những hiểu biết hữu ích, phục vụ được phần nào cho công việc và cuộc sống. Website: hellohomes.vn.

 

Bài viết khác