Đất thổ cư có bị quy hoạch không?

Đất thổ cư có bị quy hoạch không?

10/09/2021

 

Đất thổ cư có bị quy hoạch không?

Đất thổ cư có bị quy hoạch không?

Đất thổ cư, hay còn gọi là đất ở, được cho phép sử dụng để xây dựng nhà cửa, công trình chung cư,… phục vụ nhu cầu đời sống an sinh của người dân ( đất phi nông nghiệp), khác với đất thổ canh – loại đất dùng để canh tác ( đất nông nghiệp). Vậy đất thổ cư có bị quy hoạch không? Các bạn có thể tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

 

Đất thổ cư có bị quy hoạch không?

Trước tiên các bạn phải hiểu quy hoạch đất là gì? Quy hoạch sử dụng đất là việc khoanh vùng đất đai nhằm thực hiện những dự án phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường dựa trên tiềm năng hiện tại và tương lai của khu vực đất đai đó. 

Đất thổ cư thường rất thu hút người dân. Bởi vì đất thổ cư dễ thực hiện các giao dịch mua bán đất và khi xin cấp giấy phép xây nhà cũng rất nhanh chóng và dễ dàng được thông qua. Tuy nhiên, trước khi muốn mua nhà đất thì việc bạn cần tìm hiểu đầu tiên chính là vấn đề quy hoạch sử dụng đất. Thông qua chính quyền và những thông tin được công khai trên các kênh thông tin, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm hiểu và xác minh được liệu khu đất đó có thuộc diện quy hoạch đất không. Nếu nó thuộc chính sách quy hoạch thì tốt nhất là bạn nên từ bỏ vì sẽ rất rủi ro và rắc rối sau này. Trong trường hợp bạn vẫn muốn tiếp tục giao dịch khu đất đó dù đã có kế hoạch quy hoạch của địa phương thì bạn cần đảm bảo thực hiện đúng và đủ các nghĩa vụ của mình theo quy định của Pháp luật hiện hành.

 

Cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thực hiện giao dịch đất đai

Cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thực hiện giao dịch đất đai

 

Bên cạnh đó, việc tiếp theo các bạn cần quan tâm khi thực hiện các giao dịch mua nhà, mua đất chính là giấy tờ pháp lý. Ngôi nhà đó, mảnh đất đó buộc phải có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý hợp pháp, chứng minh được quyền sở hữu và chuyển giao đất mới có thể đảm bảo được cho quyền lợi của các bạn. Chính những giấy tờ pháp lý này sẽ là minh chứng cho quyền của bạn trên khu đất đó sau này. 


Với bài viết ngắn trên, hẳn là bạn đã có thể nắm được những thông tin cơ bản về quy hoạch đất đai và tự có cho mình câu trả lời liệu đất thổ cư có bị quy hoạch không. Và nếu có thể, các bạn nên nhờ đến sự tư vấn của luật sư để đảm bảo an toàn rủi ro trong các giao dịch đất đai. Chúc các bạn thành công! Hãy truy cập website: https://hellohomes.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết

Bài viết khác