Mua nhà và đất nhưng trong sổ đỏ không ghi có nhà

Mua nhà và đất nhưng trong sổ đỏ không ghi có nhà

03/12/2021

 

Mua nhà và đất nhưng sổ đỏ không ghi có nhà?

Mua nhà và đất nhưng sổ đỏ không ghi có nhà?

 

Thông thường khi chuyển nhượng/mua bán bất động sản sẽ có 3 trường hợp: Bạn chỉ mua đất hoặc chỉ mua nhà ở (chung cư,…) hoặc mua cả nhà và đất. Trong đó, ở trường hợp thứ 3 đã có nhiều người phát hiện ra trên giấy chứng nhận chỉ có quyền sử dụng đất mà không hề đề cập đến quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Vậy khi mua nhà và đất nhưng trong sổ đỏ không ghi có nhà, bạn nên làm gì?

Kiểm tra tính hợp pháp của nhà ở

Bạn cần kiểm tra xem căn nhà trên thửa đất đó có hợp pháp không? Tức là kiểm tra giấy phép xây dựng). Nếu có, bạn hãy nhanh chóng đề nghị bổ sung thêm tài sản gắn liền với đất (ở đây là nhà ở) vào hợp đồng chuyển nhượng/ mua bán. 

 

Rủi ro nếu tiếp tục chuyển nhượng mà không thực hiện các thủ tục kiểm tra và bổ sung

Không đủ điều kiện sang tên trong tương lai

Nếu bạn tiếp tục thực hiện chuyển nhượng mà không tồn tại nhà ở trên giấy chứng nhận thì rủi ro trong tương lai chính là bạn không có quyền chuyển nhượng/mua bán tài sản đó (nhà ở). Điều này được quy định rõ tại Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014. 

Không có quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (nhà ở)

Tại Điều 40 và 41 Luật Công chứng 2014 quy định, trong hồ sơ công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thì người yêu cầu công chứng phải chuẩn bị cả bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. 

Cần kiểm tra kỹ mọi thủ tục và giấy tờ khi chuyển nhượng nhà đất

Cần kiểm tra kỹ mọi thủ tục và giấy tờ khi chuyển nhượng nhà đất

 

Việc bạn không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tương đương với việc bạn bỏ tiền mua nhà và đất nhưng chỉ được sử dụng đất và hoàn toàn không có quyền sở hữu nhà ở. 

Khi đó, để có thể xin cấp giấy chứng quyền sở hữu nhà ở, bạn cần kiểm tra giấy phép xây dựng, nếu không có thì bạn không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận. 

Tranh chấp nhà ở

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn không có quyền sở hữu cho căn nhà bạn đang ở. Không có giấy chứng nhận đồng nghĩa với việc bạn không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp và sẽ gây nên rất nhiều hạn chế. 

Trên đây là một vài thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho quý độc giả đã gửi câu hỏi mua nhà và đất nhưng trong sổ đỏ không ghi có nhà? Mọi thắc mắc xin liên hệ website: hellohomes.vn để được giải đáp sớm nhất.

Bài viết khác