So sánh đất dự án và đất dân

So sánh đất dự án và đất dân

11/12/2021

 

Thị trường bất động sản, thị trường đất đai đang ngày càng diễn biến sôi động. Các thuật ngữ đất nền và đất thổ cư không chỉ được các nhà đầu tư quan tâm mà còn có nhiều người dân để ý. Bài viết dưới đây sẽ so sánh về đất dự án và đất dân bạn có thể tham khảo.

 Đất dự án và đất dân 

Đất dự án và đất dân 

 

Đất nền dự án và đất dân là gì 

  • Đất nền dự án là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa được xây dựng, ở trạng thái đất ban đầu. Đất nền dự án thường dùng để xây dựng các khu dân cư, khu sinh thái hay tòa nhà văn phòng, nhà xưởng…
  • Đất dân (đất thổ cư) : là loại thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, gồm đất ở khu vực nông thôn và đô thị. Đất thổ cư có quyền sở hữu của người dân chỉ dùng để ở, xây dựng các công trình nhà ở phục vụ đời sống, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư được công nhận là đất ở. 

 

Đất dân và đất nền dự án

Đất dân và đất nền dự án

 

So sánh đất dân và đất nền dự án 

  • Đất dân có pháp nhân là doanh nghiệp hay các chủ đầu tư thực hiện dự án, phân lô dự án. Đất thổ cư có pháp nhân do cá nhân, người dân.
  • Tạo các sổ con (nếu phân lô tách thửa): Đất nền dự án có thời gian tách sổ con nếu phân lô, tách thửa khoảng từ 1 – 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư; với đất thổ cư, thời gian tách sổ ngắn hơn dao động từ 2 – 6 tháng theo hồ sơ tách thửa.
  • Khả năng tiếp tục tách thửa: Đối với đất nền dự án nếu quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì theo quy định không thể tách nữa. Còn với đất thổ cư, tùy theo từng khu vực, điều kiện cấp phép mà vẫn được phép tiếp tục tách thửa nếu đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy định.
  • Cơ sở hạ tầng và tiện ích: Ở đất nền dự án thì cơ sở hạ tầng thường đã được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng với đầy đủ các tiện ích như đường xá, cầu cống, công viên, vấn đề an ninh được đảm bảo. Đất dân thì cơ sở hạn tầng và tiện ích xung quanh sẽ phụ thuộc vào vị trí đất ở các địa điểm khu vực khác nhau. Nếu đất nằm ở khu vực phát triển thì cơ sở hạ tầng và tiện ích tốt; còn đất thổ cư nằm ở khu vực kém phát triển thì cơ sở hạ tầng còn hạn chế, không đảm bảo được đầy đủ các tiện ích. 

 

Trên đây là sự so sánh đất nền và đất dân. Đất nền và đất dân về cơ bản sử dụng để xây dựng nhưng có điểm khác nhau nên khi đầu tư, mua bán người dân cần chú ý. Website: hellohomes.vn

 

Bài viết khác